Món ăn bài thuốc trị “đèn đỏ” bất thường

Ngoài việc dùng thuốc, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo

Thông thường, kỳ kinh xuất hiện đúng vào ngày hành kinh của những tháng trước. Tùy theo từng người mà chu kỳ có thể là 28 hoặc 30 ngày. Nhưng vì nguyên nhân nào đó mà kỳ kinh không đúng ngày, kỳ trước lệch với kỳ sau hay mỗi lần hành kinh lượng kinh ít hoặc ngược lại lượng kinh lại ra nhiều mỗi khi hành kinh…

Nguyên liệu món ăn thuốc cho những ngày đèn đỏ

Nguyên liệu cho những ngày đèn đỏ

Đông y cho rằng, nếu vòng kinh không đều đa phần do can uất hay thận hư gây nên. Nếu hành kinh mà lượng kinh ít chủ yếu là do huyết hư hay thận hư huyết ứ gây nên. Còn khi lượng kinh nguyệt nhiều, lại có khí hư là do huyết nhiệt, âm hư mà sinh bệnh. Ngoài việc dùng thuốc, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo:

Món ăn thuốc cho vòng kinh không đều:

, , quy: cá quả 250g, thục địa hoàng 10g, 10g, 10g, gừng, muối, mì chính vừa đủ.

Đương quy
Đương quy

Các vị thuốc tán bột mịn. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang, ruột, khía hai bên thân cá 4 – 5 khía. Gừng băm nhỏ, xát thuốc tán mịn lên khắp mình cá, nếu thừa nhét vào bụng cá.

Gừng, hành để dưới đáy bát to và đặt cá lên trên. Sau cho cả bát vào hấp to lửa chừng 60 phút là được. Mang ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền 5 – 7 ngày.

Món ăn trị “đèn đỏ” bất thường
Thục địa

Thục địa

Món ăn thuốc cho kinh nguyệt ít:

Canh tứ dược: đương quy 6g, thục địa 9g, bạch thược 6g, 3g, đại táo 10 quả, mộc nhĩ đen khô 15g, đường đỏ 30g.

Bạch thược (cây và hoa)

Bạch thược (cây và hoa)

Bạch thược

Bạch thược

Xuyên khung

Xuyên khung

Thuốc cho tất vào túi vải buộc miệng, đại táo bỏ hạt, mộc nhĩ ngâm nước cho nở cắt bỏ chân. Cho túi đựng các vị thuốc vào nồi cùng mộc nhĩ, đổ 1.000ml nước sắc nhỏ lửa 1 giờ.

Vớt bỏ túi thuốc lấy nước và mộc nhĩ. Lúc này cho đại táo vào để lửa to đến khi sôi, hạ lửa nhỏ đun sôi tiếp 1 tiếng nữa, rồi cho đường đỏ và để sôi, nhào chút ít là được. Ăn trong ngày, ăn liền 5 – 7 ngày.

Món ăn thuốc cho lượng kinh nhiều:

Thể khí hư: Canh gà mái lá ngải:

Canh gà mái lá ngải (ngải cứu)
Canh gà mái lá ngải ()

Gà mái 1 con, làm thịt sạch chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu vào nấu nhừ thành canh, chia 2 – 3 lần ăn, liên tục trong 2 – 3 ngày trong kỳ kinh.

Thể huyết nhiệt: luộc trứng gà: 250g (giã nát vắt lấy nước), trứng gà 2 quả cho vào nước luộc chín (bóc bỏ vỏ), sau cho trứng gà này vào nước , chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn liền vài ngày.

Rau sam

Rau sam

Thể thận âm hư: Đường đỏ, : 30g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát (khoảng 200ml), sau cho tiếp đường đỏ, đun đến sôi. Uống nóng, ngày 1 lần, uống liền mấy ngày. 

Món ăn trị “đèn đỏ” bất thường

BS. Hoàng Tuấn Linh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>